การทำแท้งด้วยยา

คุณ สามารถทำ แท้งอย่างปลอดภัยโดยใช้ไมเฟพริสโตน และ ไมโซพรอสทอล จากบริการของ women on web ซึ่งบริการนี้ช่วยผู้หญิงทั่วโลกให้เช้าถึงบริการทำแท้งด้วยยาอย่างปลอดภัย เพื่อลดการเสียชีวิตและสุขภาพเนื่องจากการทำแท้งที่ไม่ปลอดภัย

คุณสามารถเริ่มการตรวจการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่วันแรกที่เมนส์ไม่มาและวันต่อๆมา ก่อนหน้าวันที่เมนส์ขาด ระดับของฮอร์โมนที่ถูกผลิตเนื่องจากการตั้งครรภ์จะต่ำเกินกว่าที่จะแสดงผลในการตรวจสอบและคุณอาจจะได้รับ “ผลที่ผิดพลาด” 
จากการทำอุลตร้าซาวด์ แพทย์จะสามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่าท้องนานเท่าไหร่แล้ว แพทย์ยังสามารถประมาณอายุครรภ์โดยไม่ต้องอุลตร้าซาวด์ก็ได้ ซึ่งเครื่องมือตรวจสอบการตั้งครรภ์ไม่สามารถทำเช่นนี้ได้ 
ผู้หญิงยังสามารถคำนวนอายุครรภ์ได้ด้วยตนเอง โดยจะต้องรู้ว่าเมนส์ครั้งสุดท้ายของตนเองมาวันแรกเมื่อไหร่ ให้นับวันนั้นเป็นวันแรกจนมาถึงปัจจุบัน

1- ขอใช้บริการจาก Women on Web

Women on Web เป็นบริการส่งต่อด้านการทำแท้งด้วยยาที่จะส่งต่อคำขอรับคำแนะนำของคุณไปยัง หมอที่มีใบประกอบโรคศิลป์ สำหรับการบริจาค 70 ยูโร คุณจะได้รับยาสำหรับทำแท้ง (ด้วยไมเฟพริสโตน และ ไมโซพรอสทอล ซึ่งมีประสิทธิภาพ 99% ในการทำแท้ง) ส่งถึงบ้านโดยไปรษณีย์ด่วน การทำแท้งสามารถทำได้อย่างปลอดภัยที่บ้าน ตราบเท่าที่คุณมีข้อมูลที่เพียงพอ และสามารถไปถึงโรงพยาบาลในกรณีที่เกิดอาการแทรกซ้อน (แม้ว่ากรณีดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้น้อยก็ตาม)

หมอสามารถช่วยคุณได้ถ้าคุณ

 • อาศัยอยู่ในประเทศที่การเข้าถึงการทำแท้งทำได้อย่างจำกัด
 • ตั้งครรภ์น้อยกว่า 9 สัปดาห์
 • ไม่ได้มีการป่วยอย่างร้ายแรง


ก่อน ที่จะเริ่มรับคำแนะนำ เป็นสิ่งที่สำคัญที่คุณจะต้องตรวจการตั้งครรภ์ และถ้าเป็นไปได้ ควรไปทำอุลตร้าซาวด์ด้วย การรับคำแนะนำประกอบด้วยการตอบคำถาม 25 ข้อ ในส่วนสุดท้ายของการรับคำแนะนำ คุณจะถูกขอให้อนุญาให้เราส่งต่อข้อมูลที่คุณให้เราไปยังหมอ ข้อมูลนี้จะถูกเก็บไว้เป็นความลับ

คุณจะถูกขอให้บริจาคเป็น เงิน 70 ยูโรอีกด้วย ซึ่งเงินจำนวนนี้เราใช้สำหรับดำเนินการเว็บไซต์ และเพื่อให้บริการของเรายังสามารถดำเนินต่อไปเพื่อช่วยผู้หญิงคนอื่นๆ คุณสามารถบริจาคโดยบัตรเครดิต, โอนเงินผ่านธนาคาร หรือเวสเทิร์นยูเนี่ยน ทุกๆคนสามารถบริจาคให้กับ Women on Web ได้ตลอดเวลาไม่ว่าเขาจะต้องการใช้บริการหรือไม่

2- ซื้อยาไมโซฟรอสซอลปริมาณ 12 เม็ด มาทานเองโดยเลือกซื้อจากร้านขายยาที่เชื่อถือได้ ตัวยาไมโซฟรอสซอลนั้นอาจมีขายในยี่ห้อที่ต่างกันไป

ในหลายๆประเทศคุณอาจต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์เพื่อที่จะได้ซื้อตัวยาไมโซฟรอสซอล แต่คุณสามารถบอกเภสัชกรได้ว่าคุณซื้อยาไปเพื่อรักษาแผลเรื้อรัง (กรณีซื้อยา Cytotec) หรือ ซื้อไปเพื่อรักษาอาการไขข้ออักเสบ (กรณีที่ซื้อยา Arthrotec หรือ Oxaprost ซึ่งมีส่วนผสมของยาแก้ปวด)

หากคุณเริ่มทานยาเม็ดแรกเข้าไปแล้ว ห้ามหยุดทานยาเม็ดต่อไปเป็นอันขาด คุณต้องทานต่อไปเรื่อยๆจนครบ

คุณจะต้องรับประทานยาจำนวน 12

คุณจะต้องสามารถไปถึงโรงพยาบาลได้ภายใน 60 นาที ในกรณีมีเหตุฉุกเฉินใดๆ

ข้อมูลด้านล่างเป็นข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ยา และผลที่จะเกิดขึ้นรวมถึงอาการแทรกซ้อนต่างๆ

หากคุณมีคำถามใดๆ โปรดติดต่อกลับมาหาเราทางอีเมล์

การใช้ยา

หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอร์ หรือรับประทานอาหารมื้อหนักในวันที่คุณจะรับประทานยาไมโซฟรอสซอล และคุณจะสามารถกลับมารับประทานอาหารหรือดื่มได้ตามปกติในวันถัดไป

คุณจะต้องใช้ยาจำนวน 12 เม็ด ( 200 มิลลิกรัม / 1 เม็ด)

คุณจะต้องทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ :

 1. ขั้นตอนแรก ใส่ยาไมโซฟรอสซอลจำนวน 4 เม็ด (เม็ดละ 200 มิลลิกรัม )ไว้ใต้ลิ้น และรอให้ยาค่อยๆละลายอย่างน้อย 30 นาที คุณสามารถกลืนน้ำลายได้ แต่ห้ามรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำระหว่างที่ยากำลังละลาย คุณสามารถบ้วนน้ำลายที่มียาผสมออกมาได้ ( โดยเฉพาะหากคุณใช้ชื่อ oxaprost หรือ arthotec)
 2. ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นไปอีก 3 ชั่วโมง ให้ใส่ยาอีก 4 เม็ดไว้ใต้ลิ้นอีกครั้ง และรอให้ยาค่อยๆละลายอย่างน้อย 30 นาที
 3. ขั้นตอนที่ 3 จากนั้นไปอีก 3 ชั่วโมง ให้ใส่ยาอีก 4 เม็ดไว้ใต้ลิ้นอีกครั้ง และรอให้ยาค่อยๆละลายอย่างน้อย 30 นาที

มันเป็นสิ่งสำคัญมากที่คุณจะต้องรับประทานยาตาม ในขั้นตอนที่ 2 และขั้นตอนที่ 3 ถึงแม้ว่าคุณจะมีเลือดออกมาแล้ว หรือมั่นใจว่าการทำแท้งประสบความสำเร็จแล้วก็ตาม เพราะสองขั้นตอนสุดท้ายนั้นคือขั้นตอนที่ทำให้การทำแท้งสมบูรณ์และเพื่อเลี่ยงความเสี่ยงที่คุณจะต้องเข้ารับความช่วยเหลือจากแพทย์

4 misoprostol pills under the tongue
photo by Benjamin Sadkowski

อาการที่จะเกิดขึ้น

โดยปกตินั้นการตกเลือดจะเกิดขึ้นใน 4 ถึง 6 ชั่วโมงหลังจากการใช้ยาในขั้นตอนแรก แต่การตกเลือดก็สามารถเกิดขึ้นได้เร็วภายใน 1 ชั่วโมงเช่นกัน บางครั้งก็เกิดขึ้นหลังจาก 12 ถึง 24 ชั่วโมงของการใช้ยาในขั้นแรก คุณจะรู้สึกปวด บีบรัด การตกเลือดจะมีเลือดไหลมามากกว่าการมีประจำเดือนธรรมดา โดยจะมีก้อนเลือดออกมาด้วย อาการปวดและการบีบรัดตัวจะมากหรือน้อยนั้นจะขึ้นอยู่กับอายุครรภ์

คุณอาจจะรู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย และหนาวตัว ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นอาการปกติของการใช้ยาไมโซฟรอสซอล

เมื่อการทำแท้งสำเร็จแล้ว อาการบีบรัดและเลือดออกจะค่อยๆจางหายไป

เป็นเรื่องปกติที่อาการเลือดออกจะค่อยๆจางหายไปภายใน 1 ถึง 4 สัปดาห์ หรือนานกว่านั้น คุณสามารถมีประจำเดือนอีกครั้งภายใน 4-6 สัปดาห์หลังจากการทำแท้ง หรืออาจจะนานกว่านั้น คุณจะต้องใช้แผ่นอนามัยเท่านั้น ห้ามใช้ผ้าอนามัยแบบสอด

หลังจากนั้น 3 สัปดาห์ คุณจะต้องทำการทดสอบครรภ์เพื่อเป็นการยืนยันว่าการการทำแท้งสำเร็จ แลละคุณไม่ตั้งครรภ์อีกต่อไป

หากคุณไม่มีการตกเลือด หรือเลือดออกมาน้อยมาก หรือตรวจครรภ์พบว่ายังตั้งครรภ์ ให้ไปติดต่อแพทย์ในท้องถิ่นของท่านเพื่อทำการอัลตร้าซาวด์

 •  หากคุณไม่ได้รับบริการจากเรา หากแต่ซื้อยามารับประทานเอง ยาที่คุณรับประทานอาจเป็นยาปลอม ไม่ใช่ไมโซฟรอสซอล ซึ่งยาปลอมเหล่านี้มีขายทั่วไปทางอินเตอร์เน็ต หากขณะใช้ยา คุณไม่มีอาการเกร็งกล้ามเนื้อ อาการไข้ อาการปวด หรือ คลื่นไส้ อาจสันนิษฐานได้ว่าคุณได้รับประทานยาปลอมที่ไม่ใช่ไมโซฟรอสซอลเข้าไป
 •  การทำแท้งโดยการใช้ยาไม่เกิดประสิทธิภาพ 100% และไม่ก่อให้เกิดภาวการณ์แท้ง หากคุณยังคงตั้งครรภ์และหากคุณมั่นใจว่าได้รับยาไมโซฟรอสซอลของแท้ คุณสามารถใช้ยาซ้ำได้อีกหลังจากนั้น 3 วัน
 • คุณทานยาไม่ครบตามที่กำหนด หรือทานยาผิดวิธี
 • คุณตั้งครรภ์นอกมดลูก ในกรณีนี้ยาไมโซฟรอสซอลไม่สามารถช่วยได้ คุณต้องไปพบแพทย์โดยทันที อาการของการตั้งครรภ์นอกมดลูกคือ อาการปวดท้องน้อยด้านใดด้านหนึ่งมากขึ้นๆเรื่อยๆ โปรดศึกษาลิงค์ต่อไปนี้https://www.womenonweb.org/en/page/525/in-collection/6903/what-is-an-ectopic-pregnancy-and-how-do-you-know-you-have-one

หากคุณยังคงตั้งครรภ์ หรือตั้งครรภ์นอกมดลูก อาการต่างๆของการตั้งครรภ์ เช่น คลื่นไส้ แน่นหน้าอก เป็นต้น จะยังไม่จางหายไป

อาการแทรกซ้อนต่างๆ

หากคุณมีอาการเหล่านี้ คุณควรไปพบแพทย์โดยด่วน

 • ตกเลือดอย่างหนัก (การตกเลือดเป็นเวลานานกว่า 2 ชั่วโมงและเต็มผ้าอนามัยขนาดแม็กซี่สองแผ่นในหนึ่งชั่วโมง อาการมึนงง เวียนหัว เลือดไหลออกมาเหมือนก๊อกน้ำโดยไม่มีแรงดัน) หากคุณตกเลือดหนักคุณจะต้องรับประทานยาไมโซฟรอสซอลอีก 2 เม็ดโดยวิธีการสอดใต้ลิ้นและต้องไปหาหมอโดยด่วน คุณจะต้องบ้วน หรือกลืนยาก่อนที่จะเข้าไปโรงพยาบาล
 •  มีไข้สูง 38 – 39 องศาเซลเซียสนานกว่า 24 ชั่วโมง
 • มีอาการปวดมากติดต่อกันหลังจากการทำแท้ง ถึงแม้จะทานยาแก้ปวดก็ไม่หาย
 • มีของเหลวลักษณะผิดปกติออกมาจากช่องคลอด เช่นกลิ่นเหม็น หรือ สีผิดแปลกไป

คุณสามารถบอกแพทย์ว่าคุณแท้งธรรมชาติเพราะอาการผิดปกติต่างๆจะเหมือนกัน และแพทย์จะทราบดีว่าควรรักษาอาการเหล่านี้อย่างไร

ยาแก้ปวด

หากคุณรู้สึกถึงการบีบรัดที่รุนแรงขณะใช้ยาไมโซฟรอสซอล คุณสามารถใช้ยาแก้ปวด เช่น Ibuprofen, Diclofenac หรือ Paracetamol ผู้หญิงส่วนใหญ่พบว่าอาการปวดจะลดลงหลังจากทานยาแก้ปวดแล้ว

ใบบางยี่ห้อนั้นได้ผสมระหว่างไมโซฟรอสซอลและยาแก้ปวด เช่น ไดโคฟิแนค ส่วนยาอาโทรเทคนั้นก็มีจำหน่ายทั้ง อาโทรเทค 50 หรือ อาโทรเทค 75 ตัวเลขเหล่านี้บ่งบอกถึงปริมาณยาไดโคฟิแนกในยาแต่ละเม็ด แต่ปริมาณของไมโซฟรอสซอลจะเท่ากันคือ 200 มิลลิกรัม ยาแต่ละเม็ดจะประกอบไปด้วยส่วนในเป็นไดโคฟิแนก และคลุมด้วยไมโซฟรอสซอลซึ่งหากคุณแบ่งครึ่งยาดูคุณจะเห็นชั้นของยาอย่างเด่นชัดเมื่อคุณใช้ยาอาโทรเทค (Arthrotec) หรือไดโคฟิแนก (Diclofenac) คุณจะสามารถกลืนยาได้แค่ 1 ใน 4 เม็ดยาเท่านั้นหลังจากไมโซฟรอสซอลละลายจึงบ้วนส่วนที่เป็นไดโคฟิแนกออกมา