ลักษณะของ ทารกระยะแรกเกิด

ลักษณะของ ทารกระยะแรกเกิด  ผิวหนัง. ลักษณะของผิวหนังทารกส่วนมากจะ บาง ใส จนเห็นเส้นเลือดฝอยได้ สีผิวมักจะมีสีแดงหรือชมพู มีขนอ่อนอยู่ตามลำตัว ทารกบางคนอาจจะมี 

“ลักษณะทั่วไปของทารกแรกเกิด” สิ่งที่พ่อแม่ควรรู้..เพื่อดูความผิดปกติ

ทารกแรกเกิด หมายถึง ทารกอายุตั้งแต่ 4 สัปดาห์หลังเกิด เป็นวัยที่มีภาวะปกติที่ไม่พบในวัยอื่น ภาวะเหล่านี้อาจทำให้พ่อแม่วิตกกังวลได้ และยังเป็นระยะที่มีอัตราการเกิดโรค และอัตราการเสียชีวิตสูง เพราะสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป และการต่อสู้กับเชื้อโรคยังไม่ดีนักทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย การดูแลและป้องกันโรคแทรกซ้อนต่างๆ จึงมีความสำคัญที่จะทำให้ลูกน้อยมีสุขภาพดี พ่อแม่จึงต้องรู้เกี่ยวกับ “ลักษณะทั่วไปของทารกแรกเกิด” เพื่อให้สามารถสังเกตถึงความผิดปกติได้

น้ำหนัก

โดยปกติจะมีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 3,000 กรัม(สำหรับประเทศไทย) ตัวยาวประมาณ 50 เซนติเมตร ลักษณะศีรษะค่อนข้างโตเมื่อเทียบกับลำตัว  สามารถที่จะเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อได้ทุกส่วน ถ้าจับให้นอนคว่ำก็สามารถที่จะหันศีรษะไปด้านใดด้านหนึ่งได้โดยไม่ทำให้หายใจลำบาก ถ้ามีเสียงดังหรือได้รับความกระเทือน..ทารกจะรู้สึกสะดุ้งตกใจ พร้อมๆกันนั้นก็จะกางแขนออกแล้วโอบแขนเข้าหากันพร้อมกับร้องเสียงดัง  ปฏิกิริยาเช่นนี้ถือว่าเป็นปกติธรรมชาติ ในทางตรงกันข้ามถ้าทารกนอนเฉยหรือซึมแสดงว่าอาจมีความปกติของสมอง

ศีรษะ

โดยปกติมักจะดูใหญ่ เส้นรอบศีรษะประมาณ 35 เซนติเมตร มีผมปกคลุมเต็มศีรษะ ในวันแรกๆ อาจมีลักษณะค่อนข้างยาว ทั้งนี้เป็นผลเนื่องจากการบีบรัดผ่านทางช่องคลอด ตรงกลางศีรษะด้านหน้าเหนือหน้าผากขึ้นไปจะมีลักษณะเป็นช่องนุ่มๆสี่เหลี่ยม เรียกว่า กระหม่อม..ต้องคอยระวังอันตรายที่จะเกิดขึ้นบริเวณนี้ เนื่องจากมีมันสมองอยู่ภายในและไม่มีกระดูกแข็งหุ้ม กระหม่อมหน้านี้จะปิดเมื่อทารกอายุประมาณ 1 ปี 6 เดือน

ผิวหนัง

โดยทั่วไปมักบางจนบางครั้งมองเห็นเส้นเลือดฝอยได้ สีมักจะแดงหรือชมพูเข้ม อาจจะมีขนอ่อนอยู่ตามบริเวณไหล่และหลังก็ได้  ในทารกบางคนที่ไม่ครบกำหนดดีอาจพบขนอ่อนชนิดนี้ทั่วตัว ประมาณวันที่ 3 หลังคลอด..ทารกบางคนอาจมีภาวะตัวเหลืองได้โดยสังเกตว่ามีสีเหลืองบริเวณตาขาว และผิวที่เคยเป็นสีแดงเมื่อแรกเกิดเปลี่ยนเป็นสีส้ม ทารกที่มีตัวเหลืองทุกราย ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจประเมินค้นหาปัญหาที่ทำให้ตัวเหลือง

อุจจาระ

ทารกปกติจะถ่ายอุจจาระภายใน 24 ชั่วโมงหลังคลอด  อุจจาระนี้มีสีเทาปนดำ เรียกว่า ขี้เทา (meconium) ไม่มีกลิ่น ต่อมาเมื่อทารกได้รับประทานนมแล้ว ขี้เทาก็จะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีเทาเข้ม เขียว เขียวเหลือง และเหลืองในที่สุด ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ  4-5 วันโดยปกติทารกจะถ่ายอุจจาระเกือบทุกครั้ง ที่รับประทานนมจึงอาจจะถ่ายวันละ 3-6 ครั้งก็ได้

สะดือ

ในวันแรกๆ สายสะดือจะมีสีขาวขุ่นและเห็นเส้นเลือดดำแห้งอยู่ภายใน ต่อมาก็ค่อยๆ แห้งลงเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและดำในที่สุด และจะหลุดไปในราววันที่ 7-10 หลังคลอด แต่อาจจะหลุดก่อนหรือหลังกว่านี้ก็ได้ไม่อันตรายแต่อย่างใด

การหายใจ

ทารกปกติหายใจโดยใช้ท้องเป็นหลัก คือ มีการเคลื่อนไหวของท้องมากกว่าทรวงอก หายใจประมาณนาทีละ 30-40 ครั้ง ซึ่งมากกว่าเด็กโตๆ ประมาณเท่าตัว ถ้าไม่มีอาการไอหอบหรือตัวเขียวก็ถือว่าปกติ

เต้านม

ทารกปกติไม่ว่าชายหรือหญิง ถ้าครบกำหนดมักจะมีเต้านมที่สามารถจะคลำได้ ในบางคนอาจมีน้ำนม 2-3 หยด ไหลออกมาก็ได้ เป็นการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติ ไม่ควรไปบีบเล่นเพราะอาจมีอันตราย  และเกิดการอักเสบขึ้นได้ ถ้าทิ้งไว้เฉยๆ ก็จะเล็กลงเป็นปกติได้เอง

การมีเลือดไหลออกทางช่องคลอด

อาจพบได้ในทารกหญิงที่ครบกำหนด เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงหลังคลอดของฮอร์โมนของแม่สู่ทารก เมื่ออายุ 3-4 วัน อาจมีเลือดออกเล็กน้อยได้ ไม่มีอันตรายหรือต้องรักษาแต่อย่างใด