6 วิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกสำหรับพ่อแม่มือใหม่

6 วิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกสำหรับพ่อแม่มือใหม่

เรื่องกังวลใจของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ คือกลัวลูกไม่สบาย ติดเชื้อ และโรคยอดฮิตอย่างภูมิแพ้ นั่นเป็นเพราะระบบภูมิคุ้มกันของลูกยังไม่เจริญเต็มที่ และข้อมูลสำคัญที่ควรรู้ก็คือ 70%ของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอยู่ที่ลำไส้ ดังนั้นหนึ่งในวิธีป้องกันไม่ให้ลูกป่วยคือการสร้างสมดุลให้กับจุลินทรีย์ประจำถิ่นในระบบทางเดินอาหารให้ทำหน้าที่ปกป้องลูกจากเชื้อโรค และกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งเริ่มสร้างได้ตั้งแต่ลูกน้อยยังอยู่ในครรรภ์ และสามารถเสริมสร้างอย่างต่อเนื่องหลังคลอด เป็นวิธีการง่ายๆ แต่สำคัญ และสามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน ได้แก่

1. เริ่มต้นที่แม่ระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีใยอาหารสูง เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืช รวมถึงอาหารที่มีจุลินทรีย์ที่ดีต่อลำไส้ เช่น โยเกิร์ต นอกจากจะมีคุณประโยชน์ต่อคุณแม่ ยังส่งต่อคุณค่าสู่ลูกน้อยได้ ทั้งระหว่างการคลอดตามธรรมชาติและการให้นมแม่ โดยจุลินทรีย์ชนิดดีจากแม่เข้าสู่ร่างกายของลูกน้อยลงไปอาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่ ซึ่งจะไปกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

2. สัมผัสแห่งรักหลังคลอดทั้งคุณพ่อและคุณแม่ควรดูแลลูกด้วยการสัมผัสโอบกอดแบบเนื้อแนบเนื้อ (Kangaroo care) โดยเฉพาะในช่วงวันแรกๆ ที่คลอดนอกจากจะช่วยให้ลูกได้รับความอบอุ่นแล้ว ยังทำให้ร่างกายของลูกเริ่มเรียนรู้และทำความรู้จักกับจุลินทรีย์จากผิวหนังพ่อแม่ ซึ่งจำเป็นต่อการเริ่มต้นของระบบภูมิคุ้มกันของลูก

3. เลี้ยงลูกด้วยนมแม่แน่นอนว่านมแม่คือสุดยอดอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งอุดมด้วยสารอาหารที่ช่วยในการเจริญเติบโต และยังมีสารอาหารที่ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกที่เรียกว่า Human Milk Oligosaccharides (HMOs) โดยปัจจุบันมีหลักฐานงานวิจัยทางการแพทย์มากมายที่ชี้ชัดถึงประโยชน์ของ HMOs โดยเฉพาะ HMOs ชนิดที่พบมากที่สุดในนมแม่ ได้แก่ 2’-FL พบว่ามีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันการติดเชื้อ และลดโอกาสที่จะเป็นโรคภูมิแพ้ให้กับลูกน้อยได้

4. รับประทานผักผลไม้และธัญพืชเมื่อลูกเริ่มรับประทานอาหารชนิดอื่นๆ ได้ ควรให้ลูกได้รับประทานใยอาหาร พรีไบโอติกและโปรไบโอติก ไม่ว่าจะเป็นกล้วย หน่อไม้ฝรั่ง โยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยว ซึ่งเป็นอาหารที่ช่วยดูแลให้ระบบทางเดินอาหารของลูกมีสุขภาพดี จุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้พัฒนาให้มีความหลากหลายมากขึ้นจนใกล้เคียงในระบบทางเดินอาหารของผู้ใหญ่

5. ให้ลูกได้เล่นสนุกนอกบ้านปล่อยให้ลูกได้ออกไปเล่นนอกบ้านเพื่อให้ลูกได้สัมผัสกับสิ่งที่อยู่ในธรรมชาติรอบตัว ซึ่งอาจเลอะเทอะบ้างเป็นธรรมดา แต่เป็นการเปิดโอกาสให้ลูกได้รับจุลินทรีย์หลากหลายชนิดที่มีอยู่ในธรรมชาติเข้าสู่ร่างกายเพื่อเข้าไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของลูก ไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดลูกรักจนหมดจดตลอดเวลา เพียงแค่ดูแลให้ลูกล้างมือให้สะอาดหลังจากเข้าห้องน้ำ และก่อนรับประทานอาหารเท่านั้นก็เพียงพอ

6. ออกกำลังกายทุกวันการออกกำลังกายช่วยกระตุ้นให้จุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหารมีการเจริญเติบโตหลากหลายเพิ่มขึ้น คุณพ่อคุณแม่ควรพยายามให้ลูกน้อยได้ออกกำลังกาย ออกไปวิ่งเล่นในสนาม อย่างน้อย 60 นาทีในแต่ละวัน

เพียงเท่านี้นี้ก็ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของลูกได้ โดยการดูแลระบบทางเดินอาหารของลูกให้มีสุขภาพดี เพื่อเป็นพื้นฐานให้ลูกมีภูมิคุ้มกันที่ดีเมื่อเติบโตขึ้น