5 วิธี ดูแลลูกให้ปลอดภัยเมื่ออยู่บ้าน

รู้หรือเปล่าว่าทารกอายุต่ำกว่า 1 ปี ต้องเข้าโรงพยาบาลในแต่ละปีนับล้านๆ คน เป็นตัวเลขที่น่าตกใจ จนทำให้พ่อแม่เคร่งเครียดกับการดูแลและระมัดระวังลูกให้มากขึ้น แต่อย่าเพิ่งกังวลจนเกินไป เพราะเราได้รวบรวม 5 วิธี ดูแลลูกให้ปลอดภัยเมื่ออยู่บ้าน มาฝากไว้ให้พ่อแม่อ่านแล้วลองไปสำรวจภายในบ้านกันดู เพราะนี่คือสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เด็กเจ็บตัว และต้องเข้าห้องฉุกเฉินกันทุกปี

1. เก้าอี้กินข้าวทารกที่ไม่ปลอดภัย

เชื่อไหมว่ามีเด็กมากมายตกจากเก้าอี้กินข้าวทารก เพราะเก้าอี้กินข้าวนั้นไม่ปลอดภัย พ่อแม่จึงต้องคอยสังเกตลูกที่นั่งเก้าอี้กินข้าวทารกบ่อยๆ ทั้งตอนกินข้าวในบ้าน หรือนั่งเก้าอี้กินข้าวตามร้านอาหารต่างๆ และเพื่อความปลอดภัยภายในบ้าน ต้องเลือกใช้เก้าอี้กินข้าวทารกเฉพาะเวลาที่กินข้าวต่อหน้าพ่อแม่เท่านั้น ที่สำคัญคือการเลือกซื้อเก้าอี้กินข้าวที่มีเข็มขัดรัดอย่างแน่นหนาและปลอดภัย

2. ระวังจุกหลอกและถ้วยหัดดื่ม

สงสัยกันใช่ไหมคะว่า จุกหลอดและถ้วยหัดดื่ม อันตรายอย่างไร ปกติแล้วถ้าลูกนั่งเล่นนิ่งๆ ก็ไม่เป็นปัญหา แต่เมื่อลูกลุกขึ้นเดินไปมาพร้อมกับ 2 สิ่งนี้นี่สิอันตรายในบ้านของแท้! เพราะอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมักจะเป็นเพราะลูกเริ่มหัดเดินเตาะแตะ แล้วล้มลงขณะที่มีจุกหลอกอยู่ในปาก แค่คิดก็น่าหวาดเสียวแล้วละ พ่อแม่จึงต้องเช็กทุกครั้งว่าลูกไม่ได้อมอะไรอยู่ในปากตอนที่กำลังเริ่มหัดเดิน

3. ต้องระวังถ่านเล็กใส่นาฬิกา

ถ่านก้อนเล็กๆ ที่ใช้ใส่ในนาฬิกา หรือของเล่นต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่ต้องระวัง เพราะเด็กเริ่มหยิบจับของเล็กๆ ใส่ปาก มักจะคิดว่านี่คือขนมหวานทานได้ ด้วยขนาดของแบตเตอรี่ทรงกลม ก้อนเท่าเม็ดกระดุม ทำให้พ่อแม่หลงลืมไปว่า มันเป็นอันตราย และมักจะถูกใส่ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากมาย จึงจำเป็นจะต้องเช็กให้ละเอียดว่า สิ่งนี้ไม่ได้อยู่ใกล้มือลูก เพื่อให้ลูกปลอดภัยทุกครั้งเมื่ออยู่ในบ้าน

4. สายไฟพันลูกน้อยจนยุ่งเหยิง

ในแต่ละปี มีทารกที่พิการและเสียชีวิตจากสายไฟ ทั้งสายไฟพันขาจนสะดุดล้ม และเหตุการณ์ร้ายแรงอื่นๆ แต่ที่น่าเศร้าคือ เด็กบางคนก็บาดเจ็บเพราะสายไฟจากเบบี้มอนิเตอร์! บ้านไหนรู้อย่างนี้แล้ว ควรจะเลือกเบบี้มอนิเตอร์ที่ไม่มีสายไฟ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็เลือกวางสายไฟจากเบบี้มอนิเตอร์ ให้ห่างจากที่ที่ลูกนอน ลูกจะได้ปลอดภัย สายไฟไม่พันขาตอนเดินไปเดินมาในบ้าน

5. ตรวจตราให้ดีก่อนลูกเข้านอน

เมื่อลูกเข้านอน พ่อแม่มักจะคิดว่าเป็นเวลาที่สุข สงบ และปลอดภัย แต่แท้จริงแล้วอันตรายไม่แพ้กัน ตั้งแต่การนอนของลูก ยิ่งถ้ารู้จักกับโรคตายเฉียบพลันโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือ Sudden Infant Death Syndrome (SIDS) ที่เกิดเฉพาะตอนทารกหลับอยู่ ก็สร้างความวิตกกังวลไม่น้อย โดยท่านอนที่ดีที่สุดสำหรับทารกคือท่านอนหงาย และต้องระวังไม่ให้ลูกนอนคว่ำ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกเกิดอันตราย นอกจากนี้ ในแต่ละคืน พวกหมอนและผ้าห่ม ก็ควรจะอยู่นอกที่นอนลูกเพื่อความปลอดภัย และที่นอนก็ต้องเรียบไม่มีรอยยับหรือรอยพับ ที่จะก่อให้เกิดอันตรายกับลูกในขณะหลับ

ตรวจตราทุกสิ่งภายในบ้านให้ดี เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย ในทุกๆ เวลา ให้สมกับคำพูดที่ว่า บ้านคือสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุด