13 ปี สุสานทารก วัดไผ่เงิน

13 ปี สุสานทารก 2,002 ศพ วัดไผ่เงิน ซุกหลอนวิญญาณใคร่ ทลายทำแท้งเถื่อน

“ทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์” จะพาย้อนรอยคดีดังสะเทือนขวัญ เรื่องราวหลอน น่าสะพรึง ด้วยคดีดังเมื่อ 13 ปี ก่อน เกิดขึ้นที่วัดไผ่เงิน ย่านบางคอแหลม กรุงเทพฯ สถานที่พึ่งทางใจ กลับกลายเป็น “สุสานเถื่อน” โดยจุดเริ่มต้นพบซากศพทารก ที่ผ่านการทำแท้ง ในโกดังเก็บศพหมายเลข 17 นำพาดวงวิญญาณทารก ถูกทิ้งกว่า 2,002 ศพ สู่สัมปรายภพ และการทลายคลินิกทำแท้งเถื่อนอีกหลายแห่ง

หมุนนาฬิกากลับไป 13 ปี ก่อน เสียงจอแจจากการตั้งแผงในตลาดนัด ละแวก วัดไผ่เงิน กลับหยุดชะงักลง เมื่อหมาวัดตัวหนึ่งคาบถุงที่เต็มไปด้วยกลิ่นคาวคลุ้ง เศษซากชิ้นเนื้อที่ซุกไว้ในถุง ลักษณะเหมือนเศษกะโหลกเด็ก นำพาให้คนพบเห็น เดินหาต้นตอภายในวัด

จากหน้าวัดสู่ท้ายวัด บริเวณ “ศาลาสันติสุข” โกดังเก็บศพ กลิ่นคาวคลุ้งราวกวักมือเรียกให้ทุกคนไปหยุดยืน หน้าช่องเก็บศพ ที่ก่ออิฐถือปูนสองชั้น แบ่งช่องขนาดกว้างยาวขนาดพอดีกับหีบศพ โดยทั้งหมดมี 20 ช่อง

แต่ช่องเก็บศพหมายเลข 17 กลับมีคราบน้ำเหลืองไหลหยดย้อยออกมาถึงภายนอก ถือเป็นความผิดปกติที่เรียกให้ทุกสายตา เริ่มตั้งข้อสังเกต ประกอบกับกุญแจ ถูกคล้องไว้เพื่อรอการค้นพบ

ทันทีที่เปิดช่องบรรจุศพหมายเลข 17 ภาพอันน่าสะพรึงปรากฏสู่สายตาผู้คน พร้อมกับกลิ่นเหม็นตลบอบอวล จากนั้นชาวบ้านได้แจ้งตำรวจ และกู้ภัยให้เข้ามาในสถานที่เกิดเหตุ

ช่องบรรจุศพ เต็มไปด้วยร่างไร้วิญญาณทารกอัดแน่น จนเกือบเต็มความจุ ร่างไร้วิญญาณถูกใส่ในถุงพลาสติก มัดปากแน่นหนา ทั้งหมด 348 ศพ

ตำรวจสอบปากคำสัปเหร่อวัดอยู่นาน ก่อนรับสารภาพความผิด ว่ารับงานจากคลินิกทำแท้งย่านดังกล่าว 4-5 แห่ง เพื่อนำร่างทารกมาพักไว้ในโกดัง ก่อนทำการฌาปนกิจอย่างลับๆ โดยได้ค่าจ้างครั้งละ 200 บาท แต่เรื่องราวกลับมาถูกเปิดโปง เนื่องจากเมรุของวัดเสีย ทำให้มีศพจำนวนมากส่งกลิ่นเหม็น จนทำให้หมาวัดมาคุ้ยเขี่ย คาบร่างไร้วิญญาณไปถึงกลางตลาด

การสอบสวนของตำรวจในคดีสยอง เป็นไปด้วยคำถามจากสังคมถึงกฎหมายการทำแท้ง มีความพยายามแก้กฎหมายให้ฝ่ายชายมีส่วนรับผิดชอบ แต่สำหรับ สัปเหร่อ เมื่อถูกรีดเค้นความจริงหนักเข้า จึงสารภาพว่า มีศพทารกถูกพักไว้ในช่องที่ 9 และ 10 อีกทั้งหมด 1,654 ศพ

ภายหลังการทลายโกดังซุกศพทารก ตำรวจขยายผลปิดคลินิกทำแท้งเถื่อนไปหลายแห่ง และสืบทราบว่ามีผู้ช่วยพยาบาลเป็นผู้ต้องหาสำคัญ จนนำสู่การจับกุม รวมถึงแจ้งความสัปเหร่อ ในข้อหาซุกซ่อนทำลายศพ กระทำความผิดหลายกรรม จำนวน 2,002 กระทง ให้จำคุกกระทงละ 4 เดือน รวม 8,008 เดือน แต่ผู้ต้องหารับสารภาพ จึงลดโทษกึ่งหนึ่ง ขณะที่ผู้ต้องหา ซึ่งลักลอบเปิดคลินิกทำแท้งเถื่อน ลดโทษให้กึ่งหนึ่งเหลือจำคุก 5 ปี

SPONSORED

นับรวมศพทารก ที่พบในโกดังแห่งนี้ ทั้งหมด 2,002 ศพ สร้างความสยดสยองให้กับชาวบ้านละแวกใกล้เคียง จนท่านเจ้าอาวาส ต้องทำบุญครั้งใหญ่ อุทิศส่วนกุศลให้ทารกไร้วิญญาณ แต่ก็มีเรื่องหลอนยามค่ำคืน ที่ชาวบ้านได้ยินเสียงร้องโหยหวนของทารก จนไม่กล้าเดินผ่าน

13 ปี เหตุการณ์ สุสานทารก 2,002 ศพ วัดไผ่เงิน ยังคงสร้างความสลดใจให้กับผู้ทราบข่าว จนถึงทุกวันนี้ เช่นเดียวกับกฎหมายทำแท้ง ที่มีการแก้ให้เข้ากับยุคสมัย แม้วิญญาณจากความใคร่ ไม่อาจร้องขอชีวิตได้.