10 สัญญาณเตือน ดูอย่างไรว่าลูกน้อยกำลังป่วย

บทความเด็กแรกเกิด 0-12 เดือน เกี่ยวกับ 10 สัญญาณเตือนเมื่อลูกน้อยเริ่มป่วย หรือ กำลังป่วย ไม่ว่าจะเป็นซึม เบื่ออาหาร ลักษณะการดูดนมที่เปลี่ยนไป และอื่นๆ.

เด็กทารกในช่วง 28 วันแรกหรือ 1 เดือนหลังคลอดนั้น ต้องการการเอาใจใส่ดูแลจากคุณพ่อคุณแม่เป็นอย่างมาก เนื่องจากร่างกายยังมีพัฒนาการที่ไม่สมบูรณ์ เมื่อลูกน้อยร้องไห้งอแง แต่ทำยังไงก็หาสาเหตุไม่พบ ทำให้คุณพ่อคุณแม่ไม่เข้าใจว่า เกิดอะไรขึ้นกับลูกน้อยของตัวเองกันแน่ ลองสังเกตดูสิว่า เจ้าตัวน้อยของคุณมีอาการเหล่านี้หรือไม่ กำลังป่วยอยู่รึเปล่า

1. ซึม

เด็กเล็กๆ จะมีความอยากรู้อยากเห็นต่อสิ่งใหม่ๆ รอบตัวโดยธรรมชาติ ทำให้ซุกซนร่าเริงแจ่มใสอยู่เสมอ ถ้าเมื่อไรที่ลูกซึมผิดปกติ ไม่เล่น ไม่สนใจสิ่งรอบตัวเหมือนอย่างเคย เอาแต่นอนอย่างเดียว นั่นก็เป็นสัญญาว่า เจ้าตัวน้อยของคุณมีอาการผิดปกติแล้ว

2. เบื่ออาหาร หรือไม่ยอมดูดนม

เมื่อจู่ๆ ลูกก็ปฏิเสธการดูดนม กินข้าว ขนม หรืออาหารเสริม หรือกินแล้วแหวะ อาเจียน หรือถ่ายอุจจาระออกมาแบบผิดปกติ ก็เป็นไปได้ว่า ระบบลำไส้หรือระบบขับถ่ายของเจ้าตัวน้อยอาจทำงานผิดปกติอยู่

3. ลักษณะการดูดนมเปลี่ยนไป

การดูดนมก็สามารถบอกได้เช่นกันว่าเจ้าตัวน้อยป่วยอยู่หรือไม่ โดยปกติเด็กทารกจะใช้เวลาดูดนมไม่เกิน 30 นาทีแล้วหลับ ก่อนจะตื่นขึ้นมาดูดนมในครั้งต่อไป หากผิดไปจากเดิม เช่น ดูดนมได้น้อยลง ซึม ร้องไห้งอแง หรือใช้เวลาดูดนมนานกว่าปกติ หรือดูดนมแล้วมีอาการหอบ ก็เป็นไปได้ว่าลูกน้อยอาจมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ควรรีบพาไปพบแพทย์

4. กระสับกระส่ายงอแง

จากเด็กที่เคยอารมณ์ดี ยิ้มง่าย ร่าเริง จู่ๆก็กลับงอแง ร้องก่อกวนไม่ยอมหยุด หรือเสียงร้องผิดไปจากเดิม คุณพ่อคุณแม่ต้องหาสาเหตุที่เจ้าตัวน้อยร้องให้แน่ชัด เพราะลูกของคุณอาจจะรู้สึกไม่สบายตัว ปวดท้อง หรือหายใจไม่สะดวกอยู่ก็ได้

5. มีไข้

อุณหภูมิปกติของเด็กทารกจะอยู่ที่ 36.5 – 37.5 องศาเซลเซียส ถ้าวัดอุณหภูมิได้ 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป ก็แสดงว่าเจ้าตัวน้อยของคุณมีไข้แล้ว และมักมีอาการร่วม เช่น ซึม ไม่ยอมดูดนม กระสับกระส่าย หรือร้องตลอดเวลา ให้รีบเช็ดตัวลดไข้ทันที ถ้าอาการไม่ดีขึ้นหรือมีไข้สูงกว่า 38 องศาเซลเซียส ให้รีบพาไปพบแพทย์ เพราะลูกอาจชักได้

6. อาเจียน

การสำรอก หรือแหวะนมออกมา เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ปกติในเด็กทารก เพราะการกินนมจำนวนมากอาจทำให้แหวะนมได้ แต่ถ้าลูกของคุณอาเจียนทุกครั้งหลังกินนม อาเจียนมากกว่าห้าครั้งต่อวัน หรือไอหลังจากกินนม ก็เป็นไปได้ว่าระบบทางเดินอาหารมีอาการผิดปกติ หรือเกิดการติดเชื้อขึ้น ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรรีบพาไปพบแพทย์

7. สะดือมีกลิ่นเหม็น มีหนองหรือเลือดออก

คุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นทำความสะอาดสะดือให้ลูกทุกครั้งหลังอาบน้ำ และหลังอุจจาระปัสสาวะ ไม่ใช้แป้งโรยบริเวณสะดือ หากสะดือของเจ้าตัวน้อยมีกลิ่นเหม็น มีหนอง เลือดออก หรือเกิดการอักเสบ ควรรีบพาไปพบแพทย์

8. ตัวเหลืองผิดปกติ

เด็กแรกเกิดจะมีอาการตัวเหลืองสัปดาห์แรกหลังคลอด เกิดจากการสลายตัวของเม็ดเลือดแดงและมีสารเหลืองออกมา แต่กำจัดสารเหลืองได้ช้าเนื่องจากการทำงานของตับยังไม่สมบูรณ์ ทำให้เกิดภาวะตัวเหลือง ถ้าลูกน้อยของคุณสีผิวเหลืองมากจนคล้ายขมิ้น หรือมีอาการเหลืองนานกว่า 14 วัน โดยเฉพาะในเด็กที่ไม่ได้กินนมแม่ ควรรีบพาไปพบแพทย์ เพราะลูกของคุณอาจมีอาการผิดปกติ ชักเกร็ง และพัฒนาการล่าช้ากว่าเด็กปกติได้

9. การขับถ่ายผิดปกติ

ไม่ว่าจะเป็นท้องเสีย ท้องผูก หรือท้องอืด และผายลมบ่อย ร่วมกับมีไข้ งอแง ไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลยนาน 2-3 วัน หรือถ่ายอุจจาระมากกว่า 1 ครั้งหลังกินนมแต่ละรอบ มีอุจจาระเหลวปนน้ำ หรือมีมูกเลือดปน อุจจาระมีกลิ่นแรงกว่าปกติหรืออาเจียน ก็เป็นสัญญาณว่า ลูกน้อยของคุณอาจมีปัญหาในระบบการย่อยอาหารที่รุนแรง และควรรีบพาไปพบแพทย์

10. เสียงลมหายใจผิดปกติ

หมั่นสังเกตว่าลูกของคุณหายใจลำบาก หายใจเสียงดัง หรือหายใจถี่มากหรือไม่ อาการเหล่านี้บ่งบอกว่า เจ้าตัวน้อยหายใจได้ไม่สะดวก และอาจมีสิ่งติดขวางทางเดินหายใจอยู่ ให้รีบตรวจดูคอและจมูกของลูก หากไม่พบสิ่งผิดปกติ แต่ลูกก็ยังหายใจไม่ปกติ ควรปรึกษาแพทย์

การสังเกตสัญญาณเตือนว่า ลูกน้อยของคุณกำลังป่วยหรือไม่ ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ขอเพียงคุณพ่อคุณแม่เอาใจใส่ดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิด ก็จะสามารถเห็นสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเจ้าตัวน้อยได้ไม่ยากเลย